U nang buồng trứng và thuốc điều trị

U nang buồng trứng là bệnh lý phụ khoa thường gặp, chiếm khoảng 5-10% trên tổng số nữ giới. Vậy u nang buồng trứng có triệu chứng gì, để lâu không chữa sẽ tiến triển thế nào và điều trị bằng thuốc gì?

U nang buồng trứng uống thuốc gì?

U nang buồng trứng cơ năng thường không cần phẫu thuật hay điều trị bằng thuốc. Phần lớn khối u loại này tự tiêu biến sau vài tháng.

Với những khối u nang buồng trứng kích thước lớn chèn ép các cơ quan lân cận và đã gây các triệu chứng, biến chứng cần can thiệp điều trị bằng thuốc.

➡➡➡ Xem ngay: https://band.us/band/84165699/post/13

Hiện nay, chị em có thể sử dụng thuốc nam hoặc thuốc tây để điều trị bệnh lý u nang buồng trứng. Cụ thể:

☸ Thuốc tây trị u nang: Tiêu biểu phải kể đến các loại thuốc như Progestin, chất đồng vận GnRH, Levonorgestrel, Danazol, thuốc giảm đau Paracetamol,...Thuốc tây giúp người bệnh cải thiện nhanh các triệu chứng khó chịu do khối u nang gây ra nhưng chỉ sử dụng tạm thời do gây nhiều tác dụng phụ.

☸ Thuốc nam hỗ trợ trị u nang: Trong Y học cổ truyền có nhiều vị thuốc hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng rất tốt như trinh nữ hoàng cung, náng hoa trắng, tam thất, củ mài đắng,...Các thảo dược này thường được kết hợp lại để nâng cao hiệu quả, giúp kìm hãm u phát triển và hỗ trợ thu nhỏ dần kích thước u.
Ưu điểm khi dùng thuốc nam là lành tính và đem lại hiệu quả tương đối cao nếu dùng đúng theo hướng dẫn. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng tại nhà, chị em có thể tham khảo sử dụng sản phẩm An Phụ Khang.

➡➡➡ Chị em có thể tìm hiểu chi tiết về các loại thuốc trị u nang buồng trứng https://khoe247.vn/song-khoe/t....op-5-thuoc-tri-u-nan để tìm được loại thuốc phù hợp với bản thân.

Triệu chứng

U nang buồng trứng hầu hết tiến triển âm thầm, ít gây ra các triệu chứng điển hình. Đa phần người bệnh đi siêu âm ổ bụng vì vấn đề khác hoặc khám sức khỏe định kỳ tình cờ phát hiện u nang buồng trứng.

Khi u nang phát triển lớn có thể gây cho người bệnh một số triệu chứng khó chịu như:

☸ Đau tức bụng, âm ỉ kéo dài do u chèn ép vào các cơ quan và dây thần kinh
☸ Bụng chướng
☸ Đau khi quan hệ, cảm giác đau một bên hơn
☸ Rối loạn chu kỳ kinh, kinh ra nhiều, kéo dài hơn 7 ngày
☸ Tiểu nhiều, tiểu khó,...

Các triệu chứng như đau bụng, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt có thể cải thiện khi người bệnh sử dụng một số loại thuốc tránh thai nội tiết tố.

➡➡➡ Xem thêm các loại thuốc trị u nang buồng trứng tại: https://www.besport.com/post/41774569

4 Chiều hướng tiến triển của u nang buồng trứng

Khi phát hiện có khối u nang trong buồng trứng, kích thước nhỏ và chưa gây triệu chứng, bác sĩ thường sẽ chỉ định bệnh nhân về nhà theo dõi, sau 3 - 6 tháng đến viện kiểm tra lại.

Trong thời gian này, u nang buồng trứng có thể phát triển theo nhiều chiều hướng với các mức độ nghiêm trọng khác nhau như:

☸ Khối u tự tiêu biến dần: Nếu u là nang cơ năng buồng trứng thì có thể tự biến mất sau một vài tháng.
☸ Khối u nang giữ nguyên kích thước: Trường hợp này rất hiếm gặp.
☸ Khối u tăng kích thước nhanh chóng: Các loại u nang thực thể (u nước, u nhầy, u bì ) thường phát triển kích thước nhanh, u có thể to đến vài kg.
☸ Khối u biến chứng: U nang buồng trứng có thể biến chứng xoắn nang, vỡ nang, chảy máu trong nang, nhiễm khuẩn, thậm chí có thể tiến triển thành ung thư.

Khi có triệu chứng đau dữ dội, đột ngột, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân nhanh, chị em cần đến bệnh viện thăm khám ngay.

image